Nghị quyết 33 thúc đẩy bất động sản sớm ổn định

Tin thị trường
16/03/2023

Ngày 11/03/2023, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP cho thấy tính quyết liệt của Chính phủ về việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy trở lại sự ổn định, phát triển bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam. Giới chuyên gia tin tưởng thị trường sẽ sớm hồi phục, ổn định và phát triển trở lại.

Nghị quyết 33 thúc đẩy thị trường bất động sản sớm ổn định

Nghị quyết 33 thúc đẩy thị trường bất động sản sớm ổn định

Nhận định về nghị quyết 33 đối với thị trường bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng Nghị quyết 33 là liều thuốc quý đã “bắt đúng bệnh” của thị trường bất động sản.

“Nghị quyết lần này tác động lớn nhất là niềm tin cho toàn thị trường, vì nó toàn diện hơn Nghị định 08 trước đó. Mọi thứ minh bạch, rõ ràng. Điều này giúp các nhà đầu tư trái phiếu, bất động sản cũng như chứng khoán có niềm tin để “xuống tiền”. Nghị quyết cũng tác động trực tiếp đến tất cả các cơ quan có thẩm quyền, cũng như làm xoay chuyển nhận thức của doanh nghiệp, họ trước hết phải tự thấy trách nhiệm của mình để tự cứu mình”, ông Châu nhận định.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM

Các chuyên gia cũng cho rằng, các quy định mới của Nghị định 33 đem lại nhiều giá trị tích cực và là cơ sở cho việc đẩy mạnh các biện pháp nhằm “hạ cánh mềm” cho trái phiếu hiện nay, nhất là trái phiếu bất động sản.

Mục tiêu của Nghị quyết cũng rất cụ thể, chính xác: Chỉ rõ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế và nguồn vốn cho thị trường; Thúc đẩy phát triển để tăng nguồn cung, cùng với điều chỉnh cơ cấu hợp lý hơn. Chú trọng hơn đến phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở phù hợp thu nhập người dân; Thường xuyên theo dõi giám sát thị trường, để kịp thời xử lý chính sách với hiện tượng nóng hoặc đóng băng, tung tin thất thiệt, thổi giá, trục lợi,…

Mục tiêu của Nghị quyết 33 đối với thị trường bất động sản

Quan điểm và mục tiêu của Chính phủ đã bám sát thực trạng những vấn đề tạo ra. Khó khăn, vướng mắc, lệch lạc của thị trường hiện tại. Từ đó đã tạo ra tư duy chỉ đạo và giao nhiệm vụ đến từng nhóm vấn đề. Là đầy đủ, là đúng người – đúng đối tượng. Qua đó chỉ đạo, giao nhiệm vụ các bộ ngành liên quan:

Thứ nhất là phải hoàn thiện và ban hành các nhóm Nghị định, để kịp tháo gỡ khó khăn cho các dự án phát triển đang chờ đợi được phê duyệt, xử lý.

Thứ hai là xây dựng cơ chế, chinh sách, giải pháp. Để tháo gỡ những điểm nghẽn và tạo cơ sở thuận lợi cho việc phát triển nhà ở xã hội.

Thứ ba là vấn đề liên quan đến nguồn vốn, trong đó có hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Để tạo vốn, giảm áp lực cho hệ thống tín dụng ngân hàng.

Thứ tư là trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể cho chính quyền địa phương.

Cuối cùng, chính phủ chỉ đạo phải đẩy mạnh truyền thông, phải giám sát truyền thông. Không để thông tin không chính xác gây hiểu lầm và tác động tâm lý tiêu cực. Công bố, công khai, minh bạch thông tin.

Thị trường sẽ sớm hồi phục, ổn định lại sau nghị quyết 33

Thị trường sẽ sớm hồi phục, ổn định lại sau nghị quyết 33

Điểm đặc biệt nữa của Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 lần này, Chính phủ không những chỉ đạo hệ thống quản lý Nhà nước mà còn chỉ đạo các Doanh nghiệp bất động sản phải ưu tiên việc thanh toán nợ. Đặc biệt là nợ trái phiếu. Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng – đủ những vấn đề đang tạo khó khăn của thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP. Vì vậy, giới chuyên gia tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ sớm được khơi thông, thị trường sẽ sớm hồi phục, ổn định và phát triển trở lại.

Thông tin liên hệ Phúc Thịnh Land:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BĐS PHÚC THỊNH LAND
Địa chỉ: 105 Xuân Hồng, P.12, Tân Bình, TPHCM.
Chi nhánh: 345 Vành Đai Trong, Bình Tân, TPHCM.
Hotline: 0938.812.872
Website: www.diaocphucthinh.vn