Giảm lãi suất ngân hàng thị trường BĐS kỳ vọng “tan băng”

Tin thị trường
31/05/2023

Thông tin giảm lãi suất tiền gửi có kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước mới đây đã tạo ra hiệu ứng tích cực trong ngành bất động sản. Điều này đã góp phần làm tăng niềm tin vào sự phục hồi và khởi sắc cho thị trường địa ốc.

Thông tin giảm lãi suất

Theo công bố mới đây nhất của Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất tối đa mà ngân hàng áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng sẽ chính thức giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Ngay sau khi quyết định trên có hiệu lực, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động trong sáng ngày 25/5.

Giảm lãi suất ngân hàng thị trường BĐS kỳ vọng "tan băng"

Giảm lãi suất tiền gửi có kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước giúp phục hồi thị trường BĐS

Theo TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng dư địa giảm lãi suất sẽ còn tiếp tục. Đồng thời, vị chuyên gia này khẳng định, Việt Nam khác với các nước và chúng ta còn dư địa để giảm lãi suất khi lạm phát đang giảm và ở mức khá thấp, tỷ giá ổn định.

Động thái của Ngân hàng Nhà nước đã tác động tích cực đến thị trường địa ốc. Tín hiệu rõ rệt nhất là lượng giao dịch gia tăng. Trong vòng 3 tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu hạ lãi suất cho vay mua bất động sản.
Đơn cử như tại Ngân hàng ACB, trước đó, mức lãi suất ưu đãi trong năm đầu tiên vượt ngưỡng trên 10%. Tuy nhiên, từ hồi tháng 3/2023, theo tư vấn của nhân viên tín dụng, lãi suất cho vay ngắn hạn dao động 8 – 8,5% cố định 6 tháng đầu tiên. Hoặc người vay lựa chọn gói 9 – 9,5%/năm cố định trong 12 tháng. Sau thời hạn ưu đãi, lãi suất thả nổi.

Động thái tích cực của thị trường bất động sản

Việc ngân hàng giảm lãi suất sẽ tạo điều kiện kích thích hoạt động mua bán và vay vốn trong ngành bất động sản. Thông qua việc cung cấp các gói vay với lãi suất thấp, dự kiến sẽ tạo ra một sự tăng trưởng trong hoạt động giao dịch.
Đồng thời, các nhà phát triển bất động sản cũng có thể nhận được lợi ích khi có thể tiếp cận vay vốn với chi phí thấp hơn để thực hiện các dự án mới.

Giảm lãi suất ngân hàng thị trường BĐS kỳ vọng "tan băng"

Giảm lãi suất  ngân hàng sẽ kích thích hoạt động mua bán và vay vốn trong ngành bất động sản.

Thực tế cho thấy, đã được ghi nhận tại các văn phòng công chứng hay tại một số văn phòng đăng ký đất đai, đã tăng đột biến lượng khách hàng đến giao dịch. Nhiều văn phòng công chứng cũng đã ghi nhận tình trạng quá tải khi khách hàng đến ký chuyển nhượng bất động sản.

Về phía doanh nghiệp địa ốc, các chiến dịch bung hàng, chạy truyền thông cũng nhộn nhịp khởi động trở lại. Thanh khoản tại một số dự án bắt đầu có tín hiệu gia tăng trở lại.

Theo TS. Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế cho biết, lãi suất giảm chỉ là tín hiệu tốt cho nền kinh tế, thể hiện các chính sách, giải pháp ổn định hệ thống ngân hàng và tiền tệ đã có tác dụng. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng: “Ở giai đoạn này, các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực vượt qua khó khăn. Dòng tiền chưa thể đổ vào lĩnh vực đầu tư (đầu cơ). Ông Hiển kỳ vọng, qua năm 2024, thị trường địa ốc sẽ tan băng. Tuy nhiên, vị chuyên gia này nhấn mạnh, giá bất động sản sẽ khó tăng nhưng giao dịch mua bán sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Giảm lãi suất ngân hàng thị trường BĐS kỳ vọng "tan băng"

Giảm lãi suất ngân hàng thị trường BĐS kỳ vọng “tan băng”

Tổng kết lại, quyết định giảm lãi suất tiền gửi từ Ngân hàng Nhà nước đã tạo ra niềm tin vào sự khởi sắc của thị trường bất động sản. Với những chuyển biến tích cực hiện tại cho thấy đây cũng là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư có tài chính nhàn rỗi xuống tiền với bất động sản, đón đầu làn sóng tăng trưởng trong tương lai.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BĐS PHÚC THỊNH LAND
Địa chỉ: 105 Xuân Hồng, P.12, Tân Bình, TPHCM.
Chi nhánh: 345 Vành Đai Trong, Bình Tân, TPHCM.
Hotline: 0938.812.872
Fanpage: Phúc Thịnh Land
Website: www.diaocphucthinh.vn