Cao tốc Bến Lức – Long Thành được bố trí lại vốn đối ứng

Tin thị trường
04/04/2023

ới đây, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về việc bố trí vốn đối ứng của dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (huyện Bình Chánh, TPHCM).

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành được chính phủ bố trí lại vốn đối ứng

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành được chính phủ bố trí lại vốn đối ứng

Trong Nghị quyết mới ban hành, Chính phủ thống nhất chủ trương Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) có trách nhiệm tự cân đối, bố trí số vốn đối ứng còn lại để tiếp tục triển khai, sớm hoàn thành Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (Dự án) như đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Kế hoạch “gỡ vướng” vốn đối xứng cho dự án

Chính phủ giao các Bộ gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và VEC căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ về tính chính xác của các thông tin, số liệu báo cáo, đề xuất, trong đó có số liệu về số vốn đối ứng đã bố trí, giải ngân và số vốn đối ứng cần tiếp tục bố trí để hoàn thành dự án.

Biểu đồ về dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Biểu đồ về dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong chuyến thị sát dự án giữa tháng 3 vừa qua, VEC cho biết hiện đang có 5.116 tỷ đồng từ nguồn thu phí nhàn rỗi hiện đang dự trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên đơn vị cho biết khó sử dụng để bố trí cho dự án vì chưa được sự đồng tình của Bộ Tài chính.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có phản hồi – “bật đèn xanh” cho VEC sử dụng nguồn tiền này để bố trí vốn cho dự án: “VEC có tiền thu phí từ các cao tốc khác và nguồn này đang gửi ngân hàng mà dự án lại không có tiền để thi công. Đây là điều bất hợp lý, vì tiền nào chẳng là tiền nhà nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh gỡ vướng về nguồn vốn. Chính phủ giao VEC cân đối, bố trí vốn đối ứng và triển khai dự án đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp các bên liên quan, tránh thất thoát, lãng phí nguồn vốn đầu tư, bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả, không để phát sinh tranh chấp, khiếu kiện phức tạp. Đặc biệt, VEC chịu trách nhiệm đảm bảo nghĩa vụ trả nợ với Chính phủ và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đưa ra phương hướng tháo gỡ các khó khăn về thủ tục pháp lý. Yêu cầu các bộ ngành liên quan vào cuộc, quyết liệt xử lý dứt điểm các vấn đề còn tồn động trong tháng 4 để tái thi công dự án trong tháng 5.

Phía VEC cam kết nếu được gỡ vướng kịp thời sẽ đẩy mạnh thi công và hoàn thành dự án vào tháng 6/2025.

Thông tin dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành được Thủ tướng phê duyệt danh mục tại văn bản số 1795 ngày 5/10/2010 và được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt dự án ngày 31/12/2014.

Hình ảnh thực tế về dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Hình ảnh thực tế về dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Dự án với tổng mức đầu tư 31.320 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản (11.975 tỷ đồng), Ngân hàng Phát triển châu Á (13.654 tỷ đồng) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (5.689 tỷ đồng).

Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài gần 58 km được khởi công tháng 7/2014. Công trình có điểm đầu ở nút giao cao tốc Trung Lương và Vành đai 3 TP HCM (địa phận Long An); điểm cuối giao quốc lộ 51 (Đồng Nai). Tuyến đường dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục huyết mạch nối hai vùng Đông – Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc cho TP HCM.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BĐS PHÚC THỊNH LAND
Địa chỉ: 105 Xuân Hồng, P.12, Tân Bình, TPHCM.
Chi nhánh: 345 Vành Đai Trong, Bình Tân, TPHCM.
Hotline: 0938.812.872
Website: www.diaocphucthinh.vn